Để Cảm Thông Nhau - Paul Tourner

06.Chúng Ta Cần Chấp Nhận

6.Để Đạt Được Cảm Thông - Chúng Ta Cần Chấp Nhận Những Điểm Khác Biệt Tự Nhiên

Paul Tourner - Để Cảm Thông Nhau

Tôi đang nghĩ đến một vài người bạn. Người chồng là một giáo sư đại học và là một tác giả nổi tiếng. Những nhà tư tưởng và những thi sĩ cần nhiều giây phút yên tĩnh để suy tư. Những giây phút bên ngoài có vẻ như họ không làm gì cả, nhưng thực ra đó là những giây phút làm cho tư tưởng của họ được có hiện ra rõ ràng. Người vợ là một bà nội trợ bận rộn cắt ngang dòng suy tưởng của ông khi bà nói “Anh đang ở không! Anh ra đây giúp em bắt cái thang để hái mấy trái táo đi”. Ở đây chúng ta thấy sự xung đột giữa hai tính khí - một người trầm mặc, một người hiếu động. Người bạn giáo sư của chúng tôi cảm thấy mình không được thông cảm.

decamthongnhau6

Vợ một người đàn ông khác không thể hiểu rằng chồng bà cần vận động tay chân sau một ngày ngồi yên ở sở. Nếu ông cầm cái cưa lên thì bà sẽ chỉ thấy công việc mình phải làm là phải quét nhà sau đó nên phản đối. Thế là ông chồng đâm ra dè dặt, ông chưa hiểu được rằng vợ ông đồng hóa mình với căn nhà đến độ cho rằng nếu nhà bẩn là chính bà bị bẩn. Bởi vì thất bại không hiểu nhau mà người ta rơi vào tình trạng nguy hiểm là làm ngơ trước những nhu cầu của nhau; đặc biệt là người này nhận thức được tầm quan trọng lớn lao của những nhu cầu đó đối với người kia. Người ta có thể chế nhạo những nhu cầu này, coi nhẹ những sở thích kia. Ví dụ như sở thích chơi tem của chồng hoặc tranh sơn dầu của vợ. Coi nhẹ những điều này là gây ra những vết thương đau đớn. Một lời nói đùa giữa hai người yêu có thể rất dễ thương, những sự bông đùa thiếu hiểu biết có thể làm họ thương tổn nặng nề.

Cũng có những điểm bất đồng căn bản giữa những loại người: Những người có tính hướng ngoại yêu thích đời sống xã hội, vui vẻ và xông xáo. Những người hướng nội thích tìm kiếm sự yên tĩnh và đắm mình trong suy tư. C.J. Jung đã mô tả họ và cho chúng ta thấy rằng lý trí và tình cảm như là hai cực đối nhau, trực giác và thực tế cũng vậy. Theo bản năng thì một người đàn ông rất lý trí sẽ lập gia đình với một người đàn bà rất tình cảm. Sự bổ túc cho nhau của họ lúc đầu sẽ tạo nên một phản ứng nồng nhiệt trong người đàn ông. Nhưng sau đó anh muốn làm cho nàng phải nghe theo những lý lẽ khách quan của anh. Anh sẽ bực mình khi thấy thất bại trong việc này. Anh sẽ cố gắng chứng tỏ cho nàng thấy rằng nàng không hợp lý trong những bộc phát tình cảm của nàng. Còn nàng thì chẳng quan tâm gì đến điều này tí nào cả. Về phần nàng sẽ lên án chồng về cách đối xử qua lý trí, lạnh lùng như nước đá của chồng. Nó làm tê cứng đời sống. Cũng vậy một đầu óc thiên về trực giác và một đầu óc thiên về khoa học sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong sự cảm thông nhau. Đối với người có óc trực giác, sự vật không phải là những gì như chúng hiện hữu cách khách quan, nhưng chẳng qua là những biểu hiệu của những giá trị khác mà anh tưởng tượng và liên kết với chúng. Còn đối với người có óc khoa học thì sự việc là những gì rõ ràng như chúng hiện hữu, không phải là cái gì khác hơn cái có thể cân đo. Dù vậy, những người có bản tính khác nhau được dựng nên để bổ túc cho nhau. Người này qua đời sống của người kia có thể khám phá rất nhiều về những điều họ không biết hoặc không cảm thấy được trước đây.

Đó là một trong những lý do của hôn nhân.

Pin It

Related Articles

Chúng tôi đang phát hành nhiều nhạc Music Video mới trên

Thông Tin

Mục Vụ Chia Sẻ Niềm Tin, Hy Vọng & Tình Yêu www.quangharvest.com  Email: info@quangharvest.com

Được lập nên từ tháng 05 năm 2015, là mục vụ nhằm truyền bá Tin Lành của Chúa trên các mạng xã hội cho tất cả mọi người ở khắp mọi nơi. Nguyện xin Chúa ban phước trên mục vụ ngày càng được mở rộng hơn.

Thống Kê Trực Tiếp 130 Quốc Gia

We have 2898 guests and no members online

Your Language