Để Cảm Thông Nhau - Paul Tourner

07.Chúng Ta Phải Thừa Nhận Sự Khác Biệt

7.Để Đạt Được Cảm Thông - Chúng Ta Phải Thừa Nhận Sự Khác Biệt Rất Lớn Về Phái Tính

Paul Tourner - Để Cảm Thông Nhau

Ngoài những khác biệt về bản tính, chúng ta phải nói đến những điểm khác biệt về phái tính. Đàn ông và đàn bà vốn khác nhau, khác hơn chúng ta nghĩ rất nhiều. Đó là lý do cả hai điều có nhiều khó khăn để hiểu nhau và đó cũng là lý do khiến họ cần nhau để giúp nhau tăng trưởng. Tôi dám nói rằng một người đàn ông không bao giờ có thể hiểu hoàn toàn một người đàn bà, và ngược lại. Đàn ông có óc thiên về lý thuyết trong người đàn bà thì chú ý đến con người. Đôi khi tôi đang nói về một vấn đề tổng quát với vợ tôi, thảo luận về hai ý tưởng mâu thuẫn nhau thì nàng liền hỏi tôi “Anh đang nói về ai vậy?” Tôi đâu có đề cập đến người nào. Tôi đang khai triển một ý tưởng. Nhưng vợ tôi cảm thấy cần phải đồng hóa quan điểm đó với một cái gì cụ thể, với một người nào đó. Người đàn bà nghĩ về con người và trong ý nghĩa con người. Ngược lại, chúng ta hãy nhìn đàn ông khi họ xúm lại đánh bài hay uống cà phê với nhau.

decamthongnhau7

Họ trình bày, họ giải thích những lý thuyết cao đẹp theo đó thế giới phải được cai trị và làm thế nào để thế giới có được hòa bình và sống chung trong tình huynh đệ. Những lý thuyết này hoàn toàn trừu tượng, xã hội, không mảy may liên hệ đến tình trạng hiện tại. Nếu một bà vợ nào có mặt ở đó bà ta sẽ cười mỉa mai và nói “Tốt hơn anh nên về nhà giúp em lau chén hay coi thằng con nó học hành ra làm sao để em khỏi mất công chạy thầy chạy thuốc cho nó”.

Như vậy nhờ người đàn bà và dưới ảnh hưởng của nàng, người đàn ông có thể đạt được một cảm nhận về con người. Văn minh chỉ do người đàn ông xây dựng nên sẽ giữ mãi tính cách lạnh lùng, trừu tượng, máy móc, phi nhân thiếu tính chất con người. Người đàn bà suy nghĩ đến chi tiết. Nàng chú trọng đến tiểu tiết hơn là những ý tưởng tổng quát. Nàng có một nhu cầu kể lể. Nàng muốn nói hết mọi việc xảy ra trong ngày khi ngồi xuống bên chồng. Nàng kể người bạn này đội nón gì, người kia mặc áo gì, anh gác dan hoặc người bán hàng đã nói điều gì với nàng và nàng đã trả lời ra làm sao. Chẳng bao lâu người chồng sẽ không còn chăm chú nghe nữa vì anh không hiểu sao vợ anh xem những chi tiết như vậy lại quan trọng đối với nàng đến thế. Đối với anh, tất cả những điều đó có vẻ nhỏ nhặt và nhạt nhẽo. Khi người vợ cảm thấy chồng không còn lắng nghe mình nữa và anh đang chăm chú vào tờ báo với những vấn đề lớn của thế giới, thì nàng cảm thấy hết sức cô đơn. Càng cô đơn nàng sẽ đâm ra càng chú tâm đi sâu hơn vào những chi tiết mà nàng luôn cho là quan trọng như nói hành, ganh tị với người hàng xóm, so sánh giá cả ở chợ. Một người đàn bà như thế sẽ trở nên nhiều chuyện hơn, lắm lời hơn, nhưng đó chỉ là độc thoại. Để đáp lại thỉnh thoảng người chồng sẽ khẽ nhún vai. Sự nhàm chán, kẻ thù số một của hôn nhân, sẽ càng lúc càng tăng trong gia đình. Rõ ràng là người đàn ông cần phải học hỏi từ vợ mình sự quan trọng của cái cụ thể và những chi tiết cá nhân. Vì thiếu chúng những ý tưởng tổng quát sẽ không khác gì hơn là những lý thuyết rỗng tuếch. Một khi anh hiểu như vậy anh có thể mở rộng chân trời trong đầu óc vợ anh, làm giàu cho sự suy nghĩ của nàng, nâng cao sự hiểu biết của nàng. Sự nhàm chán mà một ngày nào đó anh sẽ lên tiếng than phiền chính là điều anh có trách nhiệm, vì chính anh là người phải mang đến cho vợ anh những ý tưởng sâu sắc hơn và có kết quả hơn.

Lời nói tự nó mang một ý nghĩa khác đối với đàn ông hơn là đàn bà. Qua lời nói người đàn ông diễn tả tư tưởng và tuyền thông tin tức. Đàn bà nói để diễn tả cảm xúc, tình cảm. Điều này giải thích cho ta biết tại sao một người vợ có thể kể đi kể lại cả chục lần một kinh nghiệm nào đó của nàng. Nàng nói mãi như vậy không phải để cho chồng biết, chàng ngắt ngay “Thôi, anh biết chuyện đó rồi”. Em đã nói chuyện đó với anh rồi”. Nhưng nàng vẫn cần nói đi nói lại để giải tỏa đề dãn xả sự căng thẳng tình cảm mà kinh nghiệm ấy đã tạo nên trong lòng nàng. Có nhiều người đàn ông chẳng bao giờ diễn tả tình cảm của họ ngay cả bằng câu nói rằng “Anh yêu em”. Một câu nói mà người thích nghe hàng trăm lần. Nàng hỏi “Anh có yêu em không?” Chàng đáp “Em biết anh yêu em kia mà”. Không phải là nàng không biết. Nhưng là nàng thích nghe điều đó được chồng nói lên một lần nữa. Nếu chồng nàng không bao giờ nói điều đó với nàng thì nhu cầu này của nàng lại càng lớn hơn nữa. Anh bày tỏ cảm xúc của mình bằng những cách khác: Một cái ve vuốt, một cái nhìn, hoặc có khi bằng tiếng gầm gừ khó nghe trong cổ họng. Mặt khác anh có thể bày tỏ tình cảm của mình bằng một lối gián tiếp mà vợ anh cần phải học để hiểu.

Tôi nhớ rõ một người đàn bà rất đau khổ chỉ vì không được nghe một lời âu yếm nào từ miệng chồng nàng thốt ra. Một ngày nọ nàng đến gặp tôi với vẻ tức giận. Chồng nàng đã kêu thợ đến trang trí lại phòng của nàng mà không một lời báo trước cho nàng. Cả nhà lộn xộn, dơ bẩn, đồ đạc dồn đống trong lối đi. Nàng đổ quạu. Tôi nói với nàng “Mọi người nói chuyện theo một cách riêng của mình! Đó là cách chồng chị nói cho chị biết rằng anh ấy yêu chị. Hãy dang tay ra ôm lấy anh ấy nếu chị hiểu được ngôn ngữ của anh ấy. Hãy nói cho anh ấy là chị biết anh ấy đã yêu chị như thế nào, đến nỗi chịu bỏ tiền ra như thế để có một căn nhà xinh xắn hơn cho chị”. Nhiều cặp vợ chồng sống trong sự xung đột liên tục giữa những quyền lợi về nghề nghiệp và gia đình. Điều này đặc biệt xảy ra khi công việc của người chồng vừa quan trọng vừa thách thức. Hãy nghĩ đến vị bác sĩ giải phẫu của chúng ta ở Nữu Ước thì biết. Tôi đã để ý đến một tình trạng giống như vậy trong một số lớn gia đình không phải chỉ ở trong những gia đình người chồng làm bác sĩ mà cũng ở trong những gia đình mục sư, giáo sư và thương gia. Người vợ không hiểu nghề nghiệp của chồng quan trọng đối với anh thế nào. Nàng lấy con người của anh chứ không phải sự kêu gọi (Nghề nghiệp) của anh. Vì vậy, ngay từ đầu sở thích của họ xung đột nhau. Người đàn ông lúc nào cũng bận rộn với công việc của mình. Anh không nói năng nhiều về công việc với vợ chính vì anh cảm thấy sự bực mình của nàng. Công việc của anh đem anh xa khỏi vợ. Nàng chỉ thấy những nan đề, những lo lắng trong công việc làm chồng nàng mệt mỏi và làm cho cá tính khó chịu khi anh về đến nhà. Nàng chỉ thấy những bữa tiệc bàn chuyện làm ăn mà nàng không được dự, những chuyến đi xa, sự làm thêm giờ của chồng ở sở, những cú điện thoại khẩn cấp quấy rầy. Người chồng cằn nhằn khi đặt mạnh ống nghe xuống có vẻ giận dữ trước mặt nàng. Nàng không thấy được cảnh chồng nàng bên cạnh một bệnh nhân vài phút sau đó. Nàng không thấy tận mắt sự nhiệt thành, sự chăm sóc tận tình, sự quan tâm lo lắng mà một bác sĩ phải đảm trách đối với bệnh nhân. Vì vậy, một người vợ trẻ có thể rất không thích chức nghiệp của người chồng trong khi đối với chàng đó là một thách thức lớn lao lý thú nhất.

Họ sống trong hai thế giới khác nhau. Nàng khó chịu khi nói đến “Sở của anh”. Nàng cảm thấy nàng bị bỏ bên lề đời sống thực của chồng. Nàng phải ngửa tay xin mới thỉnh thoảng nhận được vài mẫu bánh vụn!!! Mặt khác nàng có thể trả thù bằng cách tạo một thế giới riêng ở quanh nàng, một thế giới mà nàng sẽ nói năng mỗi lúc một ít đi vì chồng nàng xem những sở thích của nàng là điên dại, ngu xuẩn. Áo quần của nàng, những tổ chức, đoàn thể của nàng đối với chàng không ý nghĩa gì cả, nó hoàn toàn vô bổ. Để cảm thông nhau, chồng cũng như vợ mỗi người phải quan tâm đến những điều người kia quan tâm và phải tìm hiểu tại sao họ phải quan tâm đến những điều đó. Người đàn ông chỉ có thể nói về sở thích của mình khi anh cảm thấy người kia thật sự quan tâm đến và chỉ khi nào anh nói ra những sở thích đó thì người khác mới có thể hiểu rõ hơn tính chất của những điều anh quan tâm. Bằng con đường này chúng ta thấy một chân trời rộng mở cho cả hai vợ chồng thay vì bị khép lại dần. Sự cảm thông thật luôn luôn kéo theo sự cởi mở, kéo mọi người thoát ra khỏi vỏ ốc của mình. Như thế gia đình có thể phục vụ như một nền tảng cho chức nghiệp cá nhân, và chức nghiệp có thể làm phong phú cho đời sống gia đình. Sự xung đột gây đau khổ cho nhiều cặp vợ chồng có thể giải quyết được. Những điểm khác biệt chia rẽ người đàn ông với người đàn bà lại được tìm thấy trong chính cái đêm họ lại với nhau.

Đó là Tình Yêu.

Pin It

Related Articles

Chúng tôi đang phát hành nhiều nhạc Music Video mới trên

Thông Tin

Mục Vụ Chia Sẻ Niềm Tin, Hy Vọng & Tình Yêu www.quangharvest.com  Email: info@quangharvest.com

Được lập nên từ tháng 05 năm 2015, là mục vụ nhằm truyền bá Tin Lành của Chúa trên các mạng xã hội cho tất cả mọi người ở khắp mọi nơi. Nguyện xin Chúa ban phước trên mục vụ ngày càng được mở rộng hơn.

Thống Kê Trực Tiếp 130 Quốc Gia

We have 2629 guests and no members online

Your Language